Ly hôn có yếu tố nước ngoài

Việc làm các thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài khá phức tạp. Dựa theo từng trường hợp và điều kiện khác nhau mà Hoiluatgia.vn đưa ra phương án tư vấn phù hợp. Bài viết sau đây sẽ đưa ra những thông tin chi tiết nhất để bạn tham khảo!

Hiện nay các vụ ly hôn có yếu tố nước ngoài diễn ra ngày một nhiều. Khác với các thủ tục ly hôn của các đương sự đều là người Việt Nam thường khá đơn giản được giải quyết ở Tòa án cấp quận/ huyện. Thì việc làm thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài phức tạp hơn. Tòa án nhân dân cấp huyện không đủ thẩm quyền để giải quyết.

Thế nào là ly hôn có yếu tố nước ngoài

Điều 33 Bộ luật tố tụng dân sự. Và hướng dẫn tại Điều 7 Nghị quyết 03/2012/NQ-HĐTP có quy định. Trường hợp ly hôn mà đương sự hoặc tài sản ở nước ngoài đều được coi là ly hôn có yếu tố nước ngoài.

thu tuc ly hon co yeu to nuoc ngoai hoiluatgia.vn
Hoiluatgia.vn tư vấn thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài

Đương sự là người nước ngoài (Ly hôn với người nước ngoài)

Trong pháp luật hôn nhân và gia đình của Việt Nam. Quy định rất rõ từng trường hợp ly hôn với người nước ngoài ( Đương sự là người nước ngoài).

– Đương sự là người nước ngoài không định cư, làm ăn, học tập, công tác ở Việt Nam. Có mặt hoặc không có mặt tại Việt Nam vào thời điểm Tòa án thụ lý vụ việc dân sự.

– Đương sự là người Việt Nam định cư, làm ăn, học tập, công tác ở nước ngoài. Có mặt hoặc không có mặt tại Việt Nam vào thời điểm Tòa án thụ lý vụ việc dân sự.

– Đương sự là người nước ngoài định cư, làm ăn, học tập, công tác ở Việt Nam. Nhưng không có mặt tại Việt Nam vào thời điểm Tòa án thụ lý vụ việc dân sự.

– Đương sự là người Việt Nam định cư, làm ăn, học tập, công tác ở Việt Nam. Nhưng không có mặt tại Việt Nam vào thời điểm Tòa án thụ lý vụ việc dân sự.

Cơ quan, tổ chức không phân biệt là cơ quan, tổ chức nước ngoài hay cơ quan, tổ chức Việt Nam mà không có trụ sở, chi nhánh, văn phòng đại diện tại Việt Nam vào thời điểm Tòa án thụ lý vụ việc dân sự.

Tài sản ở nước ngoài

Theo quy định của Bộ luật dân sự năm 2005. Tài sản ở nước ngoài là tài sản được xác định ở ngoài biên giới lãnh thổ của nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam tại thời điểm Tòa án thụ lý vụ việc dân sự.

Những giấy tờ cần có trong hồ sơ ly hôn có yếu tố nước ngoài tại Việt Nam

Trong hồ sơ làm thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài tại Việt Nam gửi Tòa án phải có những loại giấy tờ sau:

Đơn yêu cầu ly hôn hoặc đơn khởi kiện ly hôn.

Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn.

CMND và hộ khẩu của đương sự

Giấy khai sinh của các con.

Ngoài ra các đương sự còn phải cung cấp các tài liệu, chứng cứ.  Để chứng minh tài sản chung nếu có tranh chấp. Như giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ); Đăng ký xe, Sổ tiết kiệm…

Các bước làm thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài

 Nộp hồ sơ khởi kiện về việc xin ly hôn tại TAND có thẩm quyền

– Sau khi nhận hồ sơ khởi kiện hợp lệ trong thời hạn khoảng 7-15 ngày. Tòa án sẽ kiểm tra hồ sơ nếu đầy đủ thì thông báo đương sự nộp tiền tạm ứng án phí.

– Nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm tại Chi cục thi hành án có thẩm quyền và nộp lại cho Tòa án biên lai tiền tạm ứng án phí.

– Tòa án sẽ triệu tập và tiến hành thủ tục xét xử ly hôn theo quy định pháp luật.

Thời gian giải quyết yêu cầu ly hôn

Ly hôn đồng thuận có yếu tố nước ngoài: Thời gian khoảng từ 1 đến 4 tháng;

Ly hôn đơn phương có yếu tố nước ngoài: Cấp sơ thẩm khoảng từ  4 đến 6 tháng (nếu vắng mặt bị đơn, có tranh chấp tài sản,…thì có thể kéo dài hơn). Cấp phúc thẩm từ 3 đến 4 tháng(nếu có kháng cáo).

Trường hợp ly hôn vắng mặt người nước ngoài thì thời gian khoảng từ 24 tháng(do Tòa án phải phải thực hiện thủ tục ủy thác tư pháp).

Dịch vụ tư vấn ly hôn có yếu tố nước ngoài tại Hoiluatgia.vn

Dịch vụ luật sư pháp lý về thủ tục ly hôn có yếu tố ngoài mà chúng tôi cung cấp sẽ hỗ trợ khách hàng những nội dung sau.

Tư vấn và hướng dẫn khách hàng chuẩn bị hồ sơ khởi kiện ly hôn có yếu tố nước ngoài nộp tại Tòa án.

Soạn thảo các loại giấy tờ, đơn từ có liên quan cho phía khách hàng.

Hỗ trợ khách hàng hoàn tất các thủ tục ly hôn người nước ngoài cho đến khi có quyết định ly hôn của Tòa án;

Đại diện nộp hồ sơ và bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho khách  hàng tại Tòa án. Khi khách hàng cần đến sự tư vấn pháp lý trước khi ly hôn. Hãy liên hệ đến tổng đài tư vấn ly hôn miễn phí của chúng tôi. Ngay lập tức bạn sẽ kết nối với các luật sư có chuyên môn giỏi và lập tức giải đáp tư vấn những vấn đề bạn đang gặp phải.

Tư vấn ly hôn trực tiếp miễn phí qua Hotline: 0904 68.03.83

Rate this post

Related Posts