Ly hôn với người ở trong tù? Những thắc mắc cần được giải đáp?

Ly hôn với người đang chấp hành hình phạt tù cần những gì? Thủ tục ly hôn với người đang chấp hành hình phạt tù bao gồm những gì? Hay có được ly hôn với người đang chấp hành hình phạt tù không? Đây là những thắc mắc mà chắc hẳn đang được quan tâm. Bởi lẽ, khi kết hôn ai cũng muốn gia đình mình được hạnh phúc, no đủ. Tuy nhiên, cuộc sống có thể không mong đợi. Hiểu được điều đó, chúng tôi đã viết bài viết dưới đây để giải đáp những thắc mắc về vấn đề ly hôn với người ở trong tù, mời các bạn tham khảo để có câu trả lời.

Có ly hôn với người ở trong tù không?

Có thể xảy ra trường hợp một người ly hôn với người đang ở trong tù, tuy nhiên, quá trình ly hôn có thể phức tạp hơn và đòi hỏi sự can thiệp của hệ thống pháp luật và quy định tù nhân trong quá trình này.

Việc ly hôn với người ở trong tù có thể gặp các thách thức pháp lý và hình phạt liên quan đến tình trạng hôn nhân. Quy trình ly hôn có thể khác nhau tùy theo quốc gia và hệ thống pháp luật đang áp dụng.

Ở một số quốc gia, việc ly hôn với người trong tù có thể đòi hỏi quy trình đặc biệt. Bạn cần tham khảo các quy định và luật pháp của quốc gia mà bạn đang ở để biết chi tiết về quy trình này.

Trong một số trường hợp, việc ly hôn với người trong tù có thể gặp khó khăn do hạn chế trong việc liên lạc và gặp gỡ với người trong tù. Tuy nhiên, nếu có đủ bằng chứng và điều kiện pháp lý, ly hôn vẫn có thể được tiến hành.

Nếu bạn đang đối diện với tình huống này, tôi khuyên bạn nên tìm sự tư vấn từ một luật sư hoặc chuyên gia pháp lý để hiểu rõ hơn về quy trình và yêu cầu pháp lý cụ thể trong trường hợp của bạn.

ly hôn với người ở trong tù

Có được ly hôn với người ở trong tù hay không?

Người đang chấp hành hình phạt tù là người đã vi phạm pháp luật, bị Tòa án kết tội và chấp hành hình phạt tù. Trong thời gian đó, người này phải chịu sự giám sát, quản lý của cơ sở giam giữ. Do vậy, người đang chấp hành hình phạt tù sẽ bị hạn chế một số quyền công dân nhất định như quyền tự do đi lại; quyền tham gia bầu cử, ứng cử;… Tuy nhiên về quyền ly hôn thì nhà nước không có quy định tước quyền này đối với người đang chấp hành hình phạt tù.

Theo điều 51 của Luật Hôn nhân và Gia đình 2014, cả hai vợ chồng hoặc một bên (vợ hoặc chồng) đều có quyền làm đơn xin ly hôn. Nếu Tòa xét thấy mâu thuẫn trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được thì sẽ giải quyết ly hôn cho hai bên. Việc một trong hai người đang chấp hành hình phạt tù là nguyên nhân khiến cho mục đích hôn nhân không đạt được, do đó tòa án sẽ thụ lý và xử lý đơn ly hôn.

Có được phép đơn phương ly hôn với người ở trong tù hay không?

Việc ly hôn phải được sự đồng thuận của cả hai vợ chồng hoặc do yêu cầu của một bên với điều kiện phải có căn cứ về việc:

– Vợ hoặc chồng có hành vi bạo lực gia đình;

– Vợ hoặc chồng vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của người còn lại làm hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được.

Ngoài ra, một số trường hợp, luật pháp không chấn nhận người chồng đơn phương ly hôn nếu:  

– Vợ đang mang bầu;

– Vợ đang sinh con;

– Vợ đang nuôi con dưới 3 tuổi;

Ngược lại, dù người vợ đang mang bầu, sinh con, nuôi con dưới 3 tuổi tuổi thì vẫn có quyền gửi yêu cầu ly hôn đơn phương hoặc hai vợ chồng tự thỏa thuận để được xin ly hôn thuận tình.

Như vậy, nếu không có những căn cứ như đã nêu thì không có quyền đơn phương ly hôn.

Hướng dẫn các bước để ly hôn với vợ hoặc chồng đang ở trong tù

Quy trình ly hôn khi một trong hai bên đang trong tình trạng tù giam có thể khác so với ly hôn thông thường và thường phụ thuộc vào quy định pháp luật của từng quốc gia. Dưới đây là một hướng dẫn tổng quan về quy trình ly hôn khi một trong hai bên là người đang ở trong tù:

 1. Tìm hiểu quy định pháp luật: Đầu tiên, bạn nên tìm hiểu về quy định pháp luật của quốc gia bạn đang sống để biết về các yêu cầu và quy trình cụ thể cho việc ly hôn trong tình huống này. Một luật sư hoặc chuyên gia pháp lý có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về quy định này.
 2. Tư vấn với luật sư: Hãy tìm kiếm sự tư vấn từ một luật sư chuyên về ly hôn hoặc luật sư gia đình. Luật sư sẽ giúp bạn hiểu quy trình pháp lý và hướng dẫn bạn qua các bước cần thiết.
 3. Khởi động quá trình ly hôn: Bạn sẽ cần đệ trình đơn ly hôn tới tòa án hoặc cơ quan chịu trách nhiệm xử lý các vụ ly hôn tại quốc gia của bạn. Thông thường, đơn ly hôn cần bao gồm thông tin về tình trạng tù giam của một trong hai bên.
 4. Thông báo cho người trong tù: Bạn cần thông báo cho người trong tù về quá trình ly hôn và cung cấp cho họ thông tin liên quan đến quy trình và các văn bản pháp lý. Trong một số trường hợp, người trong tù có quyền tham gia và đưa ra phản hồi trong quá trình ly hôn.
 5. Xác định quyền chăm sóc con cái (nếu có): Nếu bạn có con cái chung, quyền chăm sóc con cái cũng sẽ được xem xét trong quá trình ly hôn. Điều này có thể đòi hỏi một quy trình riêng để đảm bảo lợi ích và quyền lợi của con cái.
 6. Thương lượng hoặc phiên tòa: Quá trình thương lượng hoặc phiên tòa có thể diễn ra tùy thuộc vào trường hợp cụ thể của bạn.

Thủ tục ly hôn với người ở trong tù tiến hành thế nào?

Hồ sơ cần chuẩn bị?

Người có yêu cầu giải quyết việc ly hôn phải chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, tài liệu theo quy định của pháp luật về ly hôn bao gồm:

– Đơn xin ly hôn (theo mẫu).

– Giấy chứng nhận đã đăng ký kết hôn (bản chính).

– Bản sao giấy CMTND hoặc CCCD của cả hai vợ chồng (bản sao có chứng thực).

– Bản sao sổ hộ khẩu của hai vợ chồng (bản sao có chứng thực).

– Bản sao Giấy khai sinh của con (nếu có con chung, bản sao có chứng thực).

– Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu tài sản chung hoặc nợ chung của hai bên (nếu có tài sản chung, bản sao có chứng thực).

– Các văn bản liên quan đến việc đang chấp hành án tù giam của một trong hai người.

Ngoài ra, do hiện tại, người bị yêu cầu ly hôn đang trong thời gian chấp hành hình phạt tù nên cần phải có thêm các văn bản khác như bản án, quyết định thi hành án phạt tù… để làm căn cứ.

Nộp đơn ly hôn ở đâu?

Khoản 1 Điều 35 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015  đã quy định rõ Tòa án nhân dân cấp huyện sẽ là nơi có thẩm quyền giải quyết việc ly hôn đơn phương.

Đồng thời, Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 nêu rõ Tòa án nơi cư trú (thường trú hoặc tạm trú) của người bị yêu cầu ly hôn là cơ quan có thẩm quyền giải quyết ly hôn đơn phương.

Trong trường hợp không xác định được nơi cư trú của công dân – chỗ ở hợp pháp mà người đó thường xuyên sinh sống (căn cứ Điều 12 Luật Cư trú) thì nơi cư trú của công dân chính là nơi người đó đang sinh sống.

Do đó, trong trường hợp người chồng đang chấp hành hình phạt tù thì người vợ có thể gửi đơn xin ly hôn đơn phương đến Tòa án nơi người chồng đang phải chấp hành hình phạt tù hoặc Tòa án nơi cư trú trước đây của người chồng.

Thời gian giải quyết ly hôn

Theo Bộ luật Tố tụng dân sự, khi giải quyết ly hôn đơn phương, thời gian được quy định như sau:

– 03 ngày làm việc: Tòa án phân công công việc cho Thẩm phán xem xét đơn ly hôn đơn phương.

– 05 ngày làm việc kể từ ngày được phân công: Thẩm phán thụ lý vụ án; chuyển đơn cho cơ quan có thẩm quyền khác; hoàn trả lại đơn…

– 04 tháng: Là thời gian Tòa án chuẩn bị xét xử sau khi thụ lý đơn ly hôn.

– 02 tháng: Trong trường hợp vụ án phức tạp hoặc có tính chất bất khả kháng, trở ngại khách quan thì đây là thời gian gia hạn chuẩn bị xét xử.

– 01 tháng: Vụ ly hôn đơn phương được đưa ra xét xử tại phiên tòa;

– 02 tháng: Kéo dài thời hạn mở phiên tòa nếu có lý do chính đáng.

Như vậy, thời gian giải quyết ly hôn đơn phương nhanh nhất là khoảng 4 tháng.

Nộp đơn ly hôn mất chi phí là bao nhiêu?

Điều 24 Nghị quyết 326/2016 quy định án phí ly hôn đơn phương bao gồm án phí với vụ án dân sự không có giá ngạch và vụ án dân sự có giá ngạch:

– Ly hôn không có giá ngạch: 300.000 đồng;

– Ly hôn có giá ngạch: Án phí dao động từ 300.000 đồng đến 112 triệu đồng + 0,1% của phần giá trị tài sản vượt 04 tỷ đồng…

Hỏi đáp Ly hôn với người ở trong tù ?

Thông qua tổng đài tư vấn ly hôn. Hoiluatgia.vn đã nhận được câu hỏi cần tư vấn về vấn đề ly hôn với người ở trong tù của chị Hằng ở Thanh hóa. Cụ thể như sau:

“Xin chào luật sư! Chồng tôi bị phạt tù 10 năm hiện đã thụ án được 2 năm. Hiện nay tôi muốn được làm thủ tục ly hôn. Vậy luật sư cho tôi hỏi vấn đề ly hôn với người ở trong tù được giải quyết như nào? Có gì khác với ly hôn thông thường và tôi cần phải làm những gì? Xin cảm ơn!

Trả lời: Cảm ơn chị đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến văn phòng luật sư chúng tôi! Về vấn đề của chị chúng tôi xin được trả lời như sau:

Quy định của pháp luật về vấn đề ly hôn với người trong tù

Vấn đề ly hôn với người ở trong tù được căn cứ theo Điều 51 Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn. Luật hôn nhân gia đình 2014.

“Điều 51. Quyền yêu cầu giải quyết việc ly hôn

1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.”

Theo đó một bên vợ hoặc chồng hoặc cả 2 vợ chồng có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn theo ý chí của mình. Trường hợp này là Chồng chị hiện đang thụ lý án tù trong trại giam. Bởi vậy mục đích hôn nhân không còn đạt được. Đây được xem là một căn cứ để chị yêu cầu tòa án xem xét cho ly hôn đơn phương.

Hồ sơ ly hôn với người trong tù

Để tiến hành ly hôn với chồng đang ở trong tù. Chị phải chuẩn bị sơ khởi kiện xin ly hôn trong đó có những loại giấy tờ sau:

– Đơn xin ly hôn (theo mẫu của từng Tòa);

– Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

– Sổ hộ khẩu, CMND/hộ chiếu (bản sao có chứng thực);

– Giấy khai sinh của con (bản sao có chứng thực – nếu có);

– Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung.

Nộp hồ sơ ly hôn tại Tòa án nhân dân cấp huyện. Nơi chồng chị cư trú làm việc trước khi chấp hành phạt tù giam.

Sau khi Tòa án có thẩm quyền thụ lý đơn ly hôn. Thì Tòa án sẽ ủy thác cho Tòa địa phương nơi có trại giam. Để lấy ý kiến của chồng chị do anh ta đang thụ lý án tù tại đây.

Ly hôn đơn phương với chồng đang đi tù

Câu hỏi: Em muốn nhờ công ty luật tư vấn cho em về thủ tục ly hôn đơn phương. Hiện chồng em đang đi tù mà em muốn giải quyết nhanh chóng nhất?

Luật sư trả lời:

Căn cứ các quy định của pháp luật , bạn có thể liên hệ trực tiếp với Tòa án nhân dân nơi chồng bạn cư trú. Hồ sơ khởi kiện xin ly hôn bao gồm:

 • Đơn xin ly hôn (theo mẫu, tùy từng Tòa);
 • Giấy chứng nhận ĐKKH (bản chính);
 • Bản sao khai sinh của các con;
 • Giấy tờ chứng minh nơi cư trú, CMND;
 • Giấy tờ chứng minh về tài sản (nếu có)…

Thời gian giải quyết một vụ án dân sự là 04- 6 tháng theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự;

Trường hợp bạn muốn được tư vấn cụ thể, đề nghị bạn liên lạc trực tiếp với công ty Luật chúng tôi hoặc để lại thông tin chúng tôi sẽ chủ động liên lạc.

Tư vấn ly hôn trực tiếp miễn phí qua Hotline: 0904 68.03.83

>> Tham khảo thêm thủ tục ly hôn nhanh nhất

Lời kết: 

Bài viết trên đây đã giải đáp một số thắc mắc về vấn đề ly hôn với người đang chấp hành hình phạt tù. Có thể thấy việc ly hôn với người ở trong tù là quyền của mỗi công dân được pháp luật quy định và bảo vệ. Khi cuộc hôn nhân không còn hạnh phúc thì mọi người hoàn toàn có thể ly hôn bằng những thủ tục đã kể trên. 

Rate this post

Related Posts