Top 3 Nguyên Nhân Khiến Cho Tình Trạng Ly Hôn Ngày Càng Gia Tăng

Hiện nay tình trạng ly hôn diễn ra ngày càng phổ biến, nhất lại tại các đô thị và thành phố lớn tỉ lệ này đang gia tăng một cách nhanh chóng bởi nhiều nguyên nhân và yếu tố tác động. Vậy nguyên nhân ly hôn phổ biến nhất hiện nay là gì? Những nguyên nhân nào khiến cho tỷ lệ ly hôn ngày càng cao?

Ly hôn là gì?

   Ly hôn hay còn gọi là ly dị, là việc chấm dứt mối quan hệ hôn nhân do cơ quan có thẩm quyền tức Tòa án quyết định dựa theo yêu cầu của người vợ hay người chồng hoặc cả hai vợ chồng. Ly hôn sẽ hủy bỏ tất cả các trách nhiệm pháp lý, trách nhiệm trong hôn nhân và các ràng buộc dân sự khác giữa hai người đã từng có quan hệ vợ chồng.

  Ly hôn là một  hiện tượng xã hội bất bình thường nhưng cực kỳ cần thiết để đảm bảo được quyền tự do trong hôn nhân và nó được xem như là biện pháp để củng cố hôn nhân tự nguyện, tiến bộ. 

luat su tu van ly hon 4

Thực trạng ly hôn ở nước ta hiện nay

  Theo số liệu thống kê trong một số báo cáo thì nhìn chung tỷ lệ ly hôn ở Việt Nam vẫn đang ở mức thấp so với một số nước trên thế giới nhưng tỷ lệ này trong một vài năm trở lại đây đang có xu hướng gia tăng. Đặc biệt là tại các thành phố lớn nơi có nhiều áp lực cuộc sống và các nguyên nhân khác dẫn đến ly hôn thì tỷ lệ này có xu hướng tăng mạnh và gấp nhiều lần so với khu vực nông thôn. 

  Hằng năm Việt Nam có khoảng 60.000 vụ ly hôn, tỷ lệ ly hôn so với tỷ lệ kết hôn là 25%, tức có 100 cặp đôi kết hôn thì sẽ có 25 cặp đôi ly hôn. Nếu tình trạng này vẫn tiếp tục diễn biến theo chiều hướng đi lên thì số đôi vợ chồng ra tòa ly hôn sẽ ở mức đáng báo động và có tác động không nhỏ đến đời sống kinh tế xã hội và các hoạch định về dân cư và lao động trong tương lai.

Những nguyên nhân dẫn tới ly hôn

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng ly hôn, những nguyên nhân này xuất phát từ cả những yếu tố chủ quan lẫn yếu tố khách quan.

Nguyên nhân ly hôn có thể là một vấn đề phức tạp và phụ thuộc vào từng trường hợp cụ thể. Tuy nhiên, dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến mà có thể dẫn đến ly hôn:

 1. Khác biệt và xung đột trong quan điểm, giá trị và mục tiêu cuộc sống: Khi hai người trong một hôn nhân có những quan điểm, giá trị, hoặc mục tiêu cuộc sống quá khác nhau và không thể đạt được sự đồng thuận hoặc sự thích nghi, điều này có thể gây căng thẳng và dẫn đến việc chấm dứt mối quan hệ.
 2. Vấn đề tài chính: Vấn đề tài chính, bao gồm mất cân bằng thu nhập, nợ nần, sự bất đồng trong cách quản lý tiền bạc có thể tạo ra áp lực và mâu thuẫn trong hôn nhân.
 3. Vấn đề giao tiếp: Khi giao tiếp bị gián đoạn hoặc không hiệu quả, sự hiểu biết và tương tác giữa hai người có thể bị suy yếu. Việc không thể thỏa thuận hoặc giải quyết các vấn đề trong hôn nhân có thể dẫn đến ly hôn.
 4. Sự phản bội và không trung thành: Sự phản bội và không trung thành trong hôn nhân có thể phá vỡ niềm tin và gây tổn thương sâu sắc trong mối quan hệ. Mặc dù không phải tất cả các cặp vợ chồng ly hôn đều do sự phản bội, nhưng nó có thể là một nguyên nhân quan trọng.
 5. Vấn đề gia đình và xã hội: Áp lực từ gia đình và xã hội, như sự can thiệp của người thân, mâu thuẫn gia đình, áp lực văn hóa hay xã hội có thể tác động tiêu cực đến một hôn nhân.
 6. Vấn đề tâm lý và sức khỏe: Các vấn đề tâm lý, như xung đột, bệnh lý tâm thần, sự nghiện rượu, ma túy hoặc bệnh nghiện khác có thể gây căng thẳng và ảnh hưởng đến quan hệ hôn nhân.
 • Theo nghiên cứu thì những vụ ly hôn trong nhiều năm trở lại đây chủ yếu xảy ra ở các cặp vợ chồng trẻ do họ còn thiếu nhiều kiến thức và kỹ năng sống. Họ bước chân vào cuộc sống hôn nhân trong khi tuổi đời còn quá trẻ, chưa có sự chuẩn bị sẵn sàng trên các phương diện liên quan tới tâm lý, kinh tế, sức khỏe và những kiến thức cần thiết cho cuộc sống gia đình, điều này đã khiến phần lớn các cặp vợ chồng trẻ phát sinh mâu thuẫn ngay từ những tháng năm đầu của cuộc hôn nhân. Trong khi đó nhận thức hạn hẹp về cuộc sống gia đình, về ý nghĩa của hôn nhân và tình yêu còn hời hợt khiến cho những người trẻ tuổi như họ không có đủ bản lĩnh và kỹ năng để giải quyết và vượt qua các mâu thuẫn trên, từ đó dẫn đến ly hôn. 
 • Do điều kiện kinh tế khó khăn, nghề nghiệp, việc làm không ổn định, thu nhập bấp bênh lại sinh con đẻ cái sớm khiến cho cuộc sống hôn nhân thường xuyên nảy sinh mâu thuẫn, không tập trung để kiếm tiền, phục vụ cho nhu cầu sống và nuôi dạy con cái. Hầu hết trong những trường hợp trên việc giải quyết các bản án ly hôn đều không bị ràng buộc bởi yếu tố phân chia tài sản chung.
 • Ngoài ra còn rất nhiều nguyên nhân khác dẫn đến tình trạng ly hôn như tư tưởng lạc hậu,người vợ không sinh được con trai để nối dõi nên người chồng ngoại tình hay ly hôn để kết hôn với vợ mới nhằm mục đích sinh con trai. Các vấn đề liên quan đến bạo lực gia đình, các tệ nạn xã hội; vợ chồng bất hòa, thường xuyên xảy ra tranh cãi,mâu thuẫn do các nhận thức về kinh tế,  xã hội, pháp luật chưa đầy đủ. hay có nhiều trường hợp cá biệt người chồng dính vào các tệ nạn như ma túy, rượu chè, cờ bạc,… dẫn đến việc người vợ không thể chịu đựng nổi mà phải ly hôn.
3E9EE527B5AA6D6A03720F389E6E882C

Giải pháp giúp giảm thiểu tối đa tình trạng ly hôn ở Việt Nam

 • Trang bị đầy đủ những kiến thức, kỹ năng cần thiết liên quan tới cuộc sống hôn nhân và gia đình.
 • Kết hôn trên cơ sở tự nguyện không bị ép buộc bởi các yếu tố bên ngoài.
 • Nâng cao nhận thức của người dân, đặc biệt là những bạn trẻ về cuộc sống hôn nhân để chuẩn bị cho mình một tâm lý vững vàng và điều kiện tài chính ổn định cho sau này.
 • Loại bỏ những quan niệm, hủ tục lạc hậu như “ trọng nam khinh nữ” hay tư tưởng sinh con trai để cuộc sống hôn nhân bền vững và giảm thiểu tình trạng ly hôn.
 • Phổ biến rộng rãi các kiến thức liên quan đến hôn nhân và gia đình thông qua các phương tiện truyền thông.

Công ty tư vấn luật uy tín

Nếu bạn đang có vướng mắc trong thủ tục ly hôn hay các giấy tờ có liên quan, hãy liên hệ với chúng tôi, với đội ngũ luật sư đầy kinh nghiệm chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những thông tin đầy đủ, cần thiết để phục vụ cho quá trình ly hôn của bạn được diễn ra nhanh chóng và gọn gàng.

Lời kết

Tình trạng ly hôn xảy ra ngày càng phổ biến, tuy đây không phải là một việc làm xấu nhưng nó để lại rất nhiều hậu quả về sau. Vì vậy trước khi đặt bút ký vào tờ giấy đăng ký kết hôn bạn phải có những suy nghĩ thật chín chắn và chuẩn bị cho mình những hành trang liên quan đến hôn nhân và gia đình để giảm thiểu tối đa tình trạng ly hôn.

Rate this post

Related Posts