ly hôn đơn phương với người nước ngoài
cách ly hôn đơn phương với người nước ngoài
đơn xin ly hôn với người nước ngoài

Ly hôn đơn phương với người nước ngoài là trường hợp một bên đương sự yêu cầu ly hôn. Mà trong đó vợ hoặc chồng là người nước ngoài. Những trường hợp ly hôn có yếu tố nước ngoài gồm có.

  • Người Việt Nam đang sống trong nước ly hôn với người Việt Nam đang sống ở nước ngoài.
  • Người Việt Nam sống ở nước ngoài kết hôn với người nước ngoài. Việc kết hôn được công nhận tại Việt Nam.
  • Người Việt Nam sống ở trong nước xin ly hôn với người nước ngoài đang cư trú ở nước ngoài;

Về bản chất ly hôn đơn phương là một bên vợ hoặc chồng đơn phương chấm dứt mối quan hệ hôn nhân. Do một bên đương sự thấy rằng mục đích hôn nhân không còn đạt được. Tòa án là nơi duy nhất có quyền đưa ra phán xét và quyết định của bản án ly hôn.

thu tuc ly hon co yeu to nuoc ngoai hoiluatgia.vn
ly hon co yeu to nuoc ngoai

Luật sư tư vấn thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài

Căn cứ pháp lý khi giải quyết ly hôn đơn phương với người nước ngoài

Theo quy định về ly hôn có yếu tố nước ngoài tại Điều 127. Thì vấn đề ly hôn đơn phương với người nước ngoài được quy định như sau:

“Điều 127. Ly hôn có yếu tố nước ngoài

Việc ly hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài, giữa người nước ngoài với nhau thường trú ở Việt Nam được giải quyết tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam theo quy định của Luật này.

Trong trường hợp bên là công dân Việt Nam không thường trú ở Việt Nam vào thời điểm yêu cầu ly hôn thì việc ly hôn được giải quyết theo pháp luật của nước nơi thường trú chung của vợ chồng; nếu họ không có nơi thường trú chung thì giải quyết theo pháp luật Việt Nam.

Việc giải quyết tài sản là bất động sản ở nước ngoài khi ly hôn tuân theo pháp luật của nước nơi có bất động sản đó”

Thẩm quyền giải quyết ly hôn đơn phương với người nước ngoài

Căn cứ Điều 33, 34, 35 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2004. Thì thẩm quyền thẩm giải quyết ly hôn đơn phương với người nước ngoài được quy định theo cấp và theo lãnh thổ. Theo đó Những tranh chấp, yêu cầu quy định tại khoản 1 và khoản 2. Ly hôn mà có đương sự hoặc tài sản ở nước ngoài hoặc cần phải ủy thác tư pháp cho cơ quan Lãnh sự của Việt Nam ở nước ngoài, Tòa án nước ngoài. Không thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân cấp huyện. Mà thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân cấp Tỉnh/thành phố.

Hồ sơ khởi kiện ly hôn đơn phương với người nước ngoài

Trong hồ sơ làm thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài tại Việt Nam gửi Tòa án phải có những loại giấy tờ sau:

Đơn yêu cầu ly hôn hoặc đơn khởi kiện ly hôn.

Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn.

CMND và hộ khẩu của đương sự

Giấy khai sinh của các con.

Ngoài ra các đương sự còn phải cung cấp các tài liệu, chứng cứ.  Để chứng minh tài sản chung nếu có tranh chấp. Như giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ); Đăng ký xe, Sổ tiết kiệm…

Các bước làm thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài

 Nộp hồ sơ khởi kiện về việc xin ly hôn tại TAND có thẩm quyền

– Sau khi nhận hồ sơ khởi kiện hợp lệ trong thời hạn khoảng 7-15 ngày. Tòa án sẽ kiểm tra hồ sơ nếu đầy đủ thì thông báo đương sự nộp tiền tạm ứng án phí.

– Nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm tại Chi cục thi hành án có thẩm quyền và nộp lại cho Tòa án biên lai tiền tạm ứng án phí.

– Tòa án sẽ triệu tập và tiến hành thủ tục xét xử ly hôn theo quy định pháp luật.

Lưu ý: Ly hôn đơn phương có yếu tố nước ngoài: Cấp sơ thẩm khoảng từ  4 đến 6 tháng (nếu vắng mặt bị đơn, có tranh chấp tài sản,…thì có thể kéo dài hơn). Cấp phúc thẩm từ 3 đến 4 tháng(nếu có kháng cáo).

Trường hợp ly hôn vắng mặt người nước ngoài thì thời gian khoảng từ 24 tháng(do Tòa án phải phải thực hiện thủ tục ủy thác tư pháp).

Tư vấn ly hôn trực tiếp miễn phí qua Hotline: 0904 68.03.83

Rate this post

Related Posts