Quy định của luật về Quyền nuôi con khi ly hôn

Luật sư Vũ Thị Hiên tư vấn về quyền nuôi con khi ly hôn. Ly hôn muốn giành quyền nuôi con là điều đương sự nào cũng mong muốn! Nhưng làm sao để giành được quyền nuôi con sau ly hôn? bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về vấn đề này. 

Ly hôn muốn giành quyền nuôi con

Ly hôn muốn giành quyền nuôi con là điều đương sự nào cũng mong muốn! Nhưng làm sao để giành được quyền nuôi con sau ly hôn? bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về vấn đề này. 

Để giành quyền nuôi con sau khi thủ tục ly hôn hoàn thành. Trước tiên các đương sự phải nắm rõ những quy định pháp luật liên quan đến vấn đề này. Sau đó vận dụng tạo lợi thế  nhằm để tòa án giao quyền nuôi con cho mình.

Quy định của pháp luật về quyền nuôi con sau ly hôn

Về quy định của pháp luật liên quan quyền nuôi con. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn. Được quy định rất rõ trong điều 81 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 cụ thể như sau:

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Ly hôn muốn giành quyền nuôi con phải làm sao?

Yếu tố mà tòa án xem xét trước khi quyết định ai có quyền nuôi con

Khi quyết định ai là người có quyền nuôi con sau khi ly hôn. Tòa án sẽ xem xét ai là người có thể đảm bảo tốt nhất cho sự phát triển của đứa trẻ. Cụ thể các là các yếu tố sau.

  • Điều kiện về vật chất như: Ăn, ở, sinh hoạt, điều kiện học tập… Các yếu tố đó Tòa án sẽ dựa trên thu nhập, tài sản, chỗ ở của cha mẹ.
  • Các yếu tố về tinh thần như: Thời gian chăm sóc, giáo dục, dạy dỗ cho con. Điều kiện cho con vui chơi giải trí, nhân cách đạo đức, trình độ học vấn … của cha mẹ.
  • Nguyện vọng của con: Tòa án sẽ hỏi ý kiến của con về mong muốn được ở với ai. (chỉ áp dụng với con từ đủ 7 tuổi trở lên).

Kết luận

Trừ trường hợp con dưới 36 tháng tuổi sẽ được giao cho mẹ nuôi dưỡng. Thì khi làm thủ tục ly hôn nếu bạn muốn giành được quyền nuôi con. Bạn phải chứng minh mình đủ điều kiện về cả vật chất lẫn tinh thần giúp con phát triển tốt nhất. Ngoài ra tình cảm của con cũng là yếu tố quan trọng để bạn dành quyền nuôi con.

Khi gặp những rắc rối pháp lý không mong muốn liên quan đến luật hôn nhân và gia đình. Hãy liên hệ đến tổng đài tư vấn miễn phí của Hoiluatgia.vn. Ngay lập tức bạn sẽ kết nối với các luật sư có chuyên môn giỏi và lập tức giải đáp tư vấn những vấn đề bạn đang gặp phải.

Tư vấn ly hôn trực tiếp miễn phí qua Hotline: 0904 68.03.83

Rate this post

Related Posts