Nộp đơn ly hôn ở xã hay huyện

Nộp đơn ly hôn ở xã hay huyện đang là câu hỏi nhận khá nhiều sự quan tâm giữa các đối tượng ly hôn lẫn người tìm hiểu về pháp luật

Nộp đơn ly hôn ở xã hay huyện

Ly hôn là lựa chọn cuối cùng trong quan hệ hôn nhân mà không ai mong muốn, đây chỉ là cách giải quyết khi mối quan hệ trở nên bế tắc, đường cùng. Nếu bạn đang cần tìm hiểu về thủ tục ly hôn, địa chỉ luật sư nào tư vấn ly hôn uy tín cũng như giải đáp câu hỏi nộp đơn ly hôn ở xã hay huyện. Trong bài viết này, sẽ thông tin đến bạn tất cả những câu hỏi trên.

Ly hôn là gì?

Trước hết, để trả lời cho câu hỏi nộp đơn ly hôn ở xã hay huyện, ta cần hiểu ly hôn là gì?

Ly hôn là hình thức chấm dứt quan hệ, nghĩa vụ và trách nghiệm hợp pháp giữa người vợ và người chồng. Việc ly hôn chỉ được hợp lệ khi có quyết định hiệu lực từ Tòa án. Tòa án cũng là cơ quan duy nhất có trách nhiệm quyết định quan hệ vợ chồng. Bản án ly hôn tại tòa án có hai hình thức: bản án hoặc quyết định.

– Nếu cả hai vợ chồng thuận tình ly hôn và đồng ý giải quyết mọi vấn đề của quan hệ vợ chồng tại thời điểm ly hôn thì Tòa án công nhận bản án dưới hình thức quyết định.

-Trong trường hợp vợ chồng có mâu thuẫn, tranh chấp thì Tòa án sẽ đưa ra bản án ly hôn.

Nộp đơn ly hôn ở đâu?

Vậy nộp đơn ly hôn ở xã hay huyện? Theo quy định tại Điều 35 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 thì Tòa án nhân dân cấp huyện là nơi có thẩm quyền xét xử sơ thẩm về thủ tục ly hôn. Việc giải quyết này được chia thành 2 trường hợp:

  • Trường hợp thuận tình ly hôn: nếu cả hai vợ chồng thuận tình ly hôn thì có thể thỏa thuận tiến hành tố tụng tại Tòa án nơi cư trú của vợ hoặc chồng. Trong vòng 03 ngày làm việc kể từ khi nhận được yêu cầu. Với đơn và hồ sơ đầy đủ, cùng với các chứng cứ kèm theo, Chánh án Tòa án tối cao sẽ chỉ thị cho thẩm phán giải quyết vụ ly hôn một cách hòa nhã. 
  • Trường hợp đơn phương ly hôn: Đối với trường hợp ly hôn đơn phương được quy định tại Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự 2015. Tòa án nơi cư trú, nơi làm việc của đương sự có trách nhiệm quyết định cho ly hôn theo thủ tục sơ thẩm đối với những tranh chấp về hôn nhân và gia đình.

Địa chỉ luật sư hỗ trợ giải quyết ly hôn

Tuy nhiên, dù nộp đơn ly hôn ở xã hay huyện thì việc ly hôn tương đối phức tạp và tốn kém nhiều thời gian. Do đó, Để tiến hành ly hôn nhanh chóng và đảm bảo quyền lợi tốt nhất, bạn cần tìm sự hỗ trợ của Luật sư để bảo vệ quyền lợi của mình. Luật sự ly hôn với đội ngũ chuyên nghiệp sẽ giúp giải đáp những thắc mắc cũng như giúp bạn giải quyết các tranh chấp ly hôn chính xác nhất, mọi chi tiết xin liên hệ:

luatsulyhon.org – Được tư vấn và hỗ trợ bởi luật sư Vũ Thị Hiên – Công ty luật Dương Khôi Minh

Địa chỉ: Số 7-9 Phố Yên Duyên, Phường Yên Sở, Q. Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Như vậy, việc ly hôn cần nộp đơn tại Huyện nơi có tòa án tiến hành thụ lý mà không cần phải nộp đơn giải quyết lên xã. Hy vong bài viết trên sẽ cung cấp những thông tin pháp lý hữu ích nhất cho bạn đọc.

Rate this post

Related Posts