Nộp đơn ly hôn bao lâu thì được giải quyết?

Tìm hiểu các yếu tố liên quan tới thời gian giải quyết ly hôn

Thời gian giải quyết đơn ly hôn có thể khác nhau tùy theo quy định pháp luật và quy trình tại từng quốc gia hoặc khu vực. Dưới đây là một số thông tin thông thường về thời gian xử lý đơn ly hôn:

 1. Quy trình và thời gian xử lý đơn ly hôn có thể khác nhau trong từng quốc gia. Ở một số nước, quá trình ly hôn có thể kéo dài từ vài tháng đến vài năm, trong khi ở những nước khác, thời gian có thể ngắn hơn.
 2. Quy trình ly hôn thường bắt đầu bằng việc nộp đơn ly hôn tại tòa án hoặc cơ quan phụ trách quyền lực tương tự. Sau khi đơn được nộp, các bên liên quan sẽ phải tuân theo quy trình pháp lý để hoàn tất quá trình ly hôn.
 3. Trong quá trình xử lý, các yếu tố khác nhau như sự phân chia tài sản, quyền nuôi con và hỗ trợ tài chính có thể tác động đến thời gian xử lý.
 4. Đôi khi, nếu các bên không đồng ý về các vấn đề liên quan đến ly hôn, quá trình có thể kéo dài lâu hơn do cần tiến hành phiên tòa và quyết định từ phía tòa án.
 5. Một số nước có quy định về thời gian chờ sau khi nộp đơn ly hôn trước khi quyết định cuối cùng được đưa ra. Thời gian chờ này nhằm cơ hội cho các bên xem xét lại và có thời gian để thương lượng và giải quyết vấn đề trước khi ly hôn.
tu van thu tuc ly hon

THỜI GIAN ĐƯỢC TÒA ÁN GIẢI QUYẾT KHI ĐÃ NỘP ĐƠN LY HÔN LÀ BAO LÂU?

Hiện nay, vấn đề ly hôn đang ngày càng gia tăng, theo đó số lượng câu hỏi liên quan đến vấn đề này cũng ngày càng tăng lên. Người ta thường quan tâm đến những thủ tục cần thiết trước khi quyết định đệ đơn ly hôn, hoặc là về vấn đề phân chia tài sản, quyền trông con,… Và một trong những vấn đề được quan tâm nhất đó là: “Thời gian được tòa án giải quyết khi đã nộp đơn ly hôn là bao lâu?”

Bạn đang băn khoăn không biết nộp đơn ly hôn bao lâu thì được giải quyết? Hãy theo dõi nội dung bài viết dưới đây của chúng tôi để biết thêm chi tiết. 

Nộp đơn ly hôn bao lâu thì được giải quyết? 

Hiện nay vấn đề ly hôn đang có chiều hướng xảy ra với tần suất nhiều hơn. Chính vì thế mà nhiều người quan tâm hơn tới những quy định về thời gian để xử lý các thủ tục ly hôn. Vậy nộp đơn ly hôn bao lâu thì được giải quyết? Nội dung bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có được câu trả lời chính xác nhất. 

Xác định được hình thức ly hôn

Để biết nộp đơn ly hôn bao lâu thì được giải quyết, đầu tiên bạn cần xác định rõ về hình thức ly hôn. Theo quy định của Pháp luật hiện nay, hình thức ly hôn được chia làm hai loại chính. Đó là hình thức ly hôn thuận tình và hình thức ly hôn đơn phương. 

Ly hôn thuận tình là khi cả hai vợ chồng cùng đồng ý đưa ra quyết định ly hôn. Quyết định này được đưa ra sau khi cả hai người đã đạt được sự thỏa thuận nhất định về việc nuôi dạy con cái cũng như quá trình phân chia tài sản. Việc thỏa thuận được ưu tiên đảm bảo những quyền lợi cho người con và người nuôi dạy con cái chính. Khi đạt được yêu cầu đó Tòa án sẽ chính thức nhận đơn và bắt đầu xử lý các thủ tục cần thiết.

Còn hình thức ly hôn đơn phương là hình thức ly hôn theo yêu cầu từ một bên. Đây là hình thức đã được Pháp luật quy định trong Bộ Luật Hôn nhân và Gia đình. Có thể hiểu rằng hình thức này xảy ra khi chỉ một người có mong muốn ly hôn, người còn lại không đồng ý hoặc không có mong muốn ly hôn. 

Ly hôn là gì?

Theo khoản 14 Điều 3 trong Luật hôn nhân và gia đình 2014 đã nêu rõ: Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án và quyết định mang hiệu lực luật pháp của Tòa án.

Tòa án là cơ quan độc nhất mang bổn phận ra phán quyết chấm dứt quan hệ hôn nhân của vợ chồng. Phán quyết ly hôn của Tòa án thể hiện dưới hai phương thức: bản án hoặc quyết định..

– Nếu như hai bên vợ chồng thuận tình ly hôn thỏa thuận với nhau đáp ứng được đa số các nội dung quan hệ vợ chồng lúc ly hôn thì Tòa án công nhận ra phán quyết dưới hình thức là quyết định.

– Nếu như vợ chồng có mâu thuẫn, xung đột thì Tòa án ra phán quyết dưới dạng bản án ly hôn.

Những hình thức ly hôn theo quy định pháp luật

Theo quy định của pháp luật, có hai phương thức ly hôn là đơn phương ly hôn và thuận tình ly hôn, hai hình thức này khác nhau hoàn toàn, cụ thể:

Thứ nhất, Ly hôn đơn phương về thực chất là ly hôn theo đề xuất của một bên, được quy định tại Điều 56 theo Luật hôn nhân và gia đình 2014 hay  theo một cách hiểu khác là việc chỉ một bên vợ, hoặc chồng muốn nộp đơn ra Tòa án đề nghị giải quyết ly hôn mà người còn lại không đồng ý về việc ly hôn này.

Thứ hai, Ly hôn đồng thuận hay còn gọi là thuận tình ly hôn, là trường hợp vợ chồng cùng đề xuất} ly hôn dựa trên sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con cái trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ, con cái thì Tòa án xác nhận thuận tình ly hôn, còn giả dụ không thống nhất được hoặc có thống nhất nhưng không bảo đảm quyền lợi và lợi ích chính đáng của vợ, con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn. Cụ thể được quy định tại Điều 55 theo Luật hôn nhân và gia đình 2014.

Thời gian giải quyết trường hợp thuận tình ly hôn là bao lâu?

Để giải quyết trường hợp ly hôn thuận tình, việc thứ nhất bạn cần làm đó là nộp hồ sơ xin ly hôn đã có xác nhận đầy đủ của cả hai bên lên Tòa án nhân dân cấp quận/huyện tại nơi một trong hai người đang sinh sống. Sau 05 đến 08 ngày kiểm tra hồ sơ, Tòa án sẽ gửi thông báo về việc nộp tạm ứng phí thụ lý vụ án. 

Sau đó, nguyên đơn phải đi nộp tiền tạm ứng tại Chi cục thi hành án cấp quận/ huyện rồi đem biên lai nộp tiền tạm ứng án phí về cho Tòa án xác nhận. Hai nguyên đơn sẽ bước vào quá trình hòa giải. Nếu Tòa án thấy quá trình hòa giải không thành, hai nguyên đơn đều muốn ly hôn đồng thời các thỏa thuận đã đạt yêu cầu thì tòa án sẽ công nhận thuận tình ly hôn. Trong 7 ngày sau khi không hòa giải thành công và các bên vẫn giữ nguyên quan điểm thì thủ tục ly hôn sẽ được hoàn thành. 

 • Sau khi vợ/chồng gửi thủ tục xin ly hôn tới tòa án nhân dân cấp quận/huyện nơi một trong hai bên vợ/chồng cư trú, trong thời hạn 5 – 8 ngày làm việc, tòa án sẽ kiểm tra đơn và gửi thông báo về việc nộp tạm ứng án phí nếu hồ sơ đạt yêu cầu và thuộc thẩm quyền của Tòa án.
 • Sau khi nhận được thông báo về việc tạm ứng án phí, bên nguyên đơn phải nộp tiền tạm ứng án phí tại Chi cục thi hành án quận/huyện và nộp biên lai của tiền tạm ứng án phí cho Tòa án.
 • Nếu như hòa giải không thành công, sau khi xét thấy 2 bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận, thống nhất về vấn đề phân chia tài sản, việc nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục cho con cái thì Toà án công nhận thuận tình ly hôn và sự thống nhất về tài sản, con cái trên cơ sở đảm bảo quyền lợi chính đáng của vợ, con cái; nếu không thoả thuận được hoặc có thống nhất nhưng không đảm bảo quyền lợi chính đáng của vợ, con cái thì quyền quyết định sẽ thuộc về tòa án.
 • Trong khoảng thời gian 7 ngày làm việc từ ngày hòa giải không thành công, nếu hai bên không có thay đổi gì về ý kiến thì Tòa án sẽ ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn.

Thực tế chỉ ra rằng, đối với vụ việc ly hôn thuận tình thường thì có thể xét xử rất nhanh chóng, không mất nhiều thời gian, các bên có thể chỉ cần ra tòa một lần duy nhất để giải quyết. Thời gian giải quyết nếu thuê luật sư để làm theo thủ tục rút gọn thì có thể giải quyết trong vòng 7 ngày làm việc. Luật sư sẽ soạn thảo tất cả hồ sơ cần thiết cho khách hàng ký, đặt lịch ra tòa để hòa giải và ký đơn không tranh chấp tự nguyện phân chia tài sản, quyền nuôi con. Khách hàng sẽ tham gia phiên xử theo thủ tục rút gọn (chỉ có thẩm phán, thư ký, đại diện Viện Kiểm sát, luật sư …) và khách hàng thường sẽ nhận được quyết định công nhận thuận tình ly hôn trong khoảng 10 ngày làm việc.

Tuy nhiên, nếu không có sự hỗ trợ của luật sư hoặc trong trường hợp người ly hôn không biết cách làm việc với bên cơ quan tiến hành tố tụng thì thời hạn vẫn có thể kéo dài tối đa đến 04 tháng (thậm chí là 06 tháng) mà vẫn đúng luật và quy trình xét xử.

Thời gian giải quyết trường hợp đơn phương ly hôn là bao lâu? 

Thời gian giải quyết trường hợp ly hôn đơn phương lại cần nhiều công đoạn hơn. Sau khi tiếp nhận đơn từ 1 bên nguyên đơn, Tòa án sẽ phải xem xét kỹ càng để xem có đồng ý thụ lý đơn ly hôn ấy không. Khi mọi lý do, thủ tục hợp lệ, Tòa án sẽ gửi thông báo để nguyên đơn đóng tiền tạm ứng án phí. Khi đã xác nhận xong, nguyên đơn sẽ bước vào quá trình hòa giải.

Tương tự như hình thức thuận tình ly hôn, nếu qua 7 ngày không thể hòa giải, vụ án sẽ chính thức được đưa ra xét xử. Hai bên đều nhận được giấy triệu tập về phiên tòa sơ thẩm của Tòa án bao gồm thời gian, địa điểm và không được vắng mặt. Nếu vắng mặt sẽ được tiếp tục xử lý theo điều 227 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015. Thời gian chuẩn bị quá trình xét xử là từ 4 đến 6 tháng kể từ ngày Tòa án chấp nhận thụ lý. Thời gian mở phiên tòa xét xử từ 1 đến 2 tháng tính kể từ ngày có quyết định đưa án ra xét xử. Tóm lại, với trường hợp ly hôn đơn phương sẽ mất từ ít nhất là 4 tháng để thủ tục hoàn thành. 

 • Thụ lý đơn ly hôn (đơn khởi kiện): Sau khi nhận được đơn từ bên nguyên đơn, Tòa án sẽ xem xét có thụ lý đơn hay không sau 5 ngày làm việc. Nếu hồ sơ hợp lệ và được thông qua thì Tòa án gửi thông báo cho nguyên đơn đóng tiền tạm ứng án phí, Tòa án đưa ra quyết định thụ lý đơn ly hôn đơn phương từ thời điểm nguyên đơn nộp biên lai đã đóng tiền tạm ứng án phí theo quy định tại Điều 191 và Điều 195 trong Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015.
 • Hòa giải: Theo quy định tại Điều 54 trong Luật hôn nhân và gia đình 2014 thì hòa giải tại Tòa án là thủ tục được yêu cầu trước khi đưa vụ án ra xét xử. Nếu hòa giải thành công thì tòa án lập biên bản hòa giải thành và sau 07 ngày mà các đương sự không thay đổi về quan điểm thì Tòa án sẽ đưa ra quyết định công nhận hòa giải thành công và quyết định này có hiệu lực ngay tại thời điểm đó, không được kháng cáo kháng nghị. Nếu hòa giải không thành công thì Tòa án cũng phải lập biên bản hòa giải không thành sau đó ra phán quyết đưa vụ án ra xét xử theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015.
 • Phiên tòa sơ thẩm: Sau khi đưa ra phán quyết xét xử vụ án, các bên được Tòa án gửi giấy triệu tập và được thông báo rõ về địa điểm và thời gian phiên Tòa sơ thẩm mở. Theo đó các bên phải có mặt, nếu không có mặt thì áp dụng theo quy định tại Điều 227 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015

Tuy nhiên, vì có thể xảy ra nhiều biến cố ngoài ý muốn nên một vụ ly hôn đơn phương có thể kéo dài ngoài dự kiến. Thông thường, việc kéo dài hay rút ngắn thời gian phụ thuộc rất nhiều vào thái độ của bên Bị đơn (Người không đồng ý ly hôn). Một trong những lý do thường thấy trong việc dẫn đến sự kéo dài là:

 • Bị đơn (người không muốn ly hôn) không hợp tác, không ra tòa. Có những người cố tình gây khó dễ, buông lời thách thức các cơ quan tiến hành tố tụng và thậm chí họ sẵn sàng đe dọa cả nguyên đơn (người tiến hành ly hôn) hoặc yêu cầu, ép buộc nguyên đơn rút đơn… 

Mặc dù, pháp luật quy định nếu tòa án triệu tập bị đơn 2 lần liên tiếp mà vẫn vắng mặt không có lý do hợp pháp thì có quyền xử vắng mặt, tuy nhiên nếu người thẩm phán đó vì một lý do nào đó mà xét xử không đúng quy trình, án bị hủy thì không được tái bổ nhiệm chức danh thẩm phán. Do vậy, thẩm phán ở Việt Nam thường không cương quyết xét xử vắng mặt, điều này ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi hợp pháp của nguyên đơn.

 • Bị đơn có nơi ở và việc làm không ổn định; Tài sản tranh chấp khó phân định (Chưa được cấp sổ đỏ, thế chấp nhà cửa, có nhiều khoản nợ ở nhiều nơi) … và rất nhiều lý do khác có thể gây khó dễ và kéo dài vụ việc giải quyết ly hôn.
 • Bị đơn đang cư trú ở nước ngoài; bị đơn không có mặt tại địa phương hoặc không xác định được nơi cư trú cuối cùng.

Như vậy, có thể thấy rõ rằng đối với một số vụ ly hôn đơn phương, xét theo thực tế thì có rất nhiều nguyên nhân bị kéo dài thời hạn giải quyết ảnh hưởng đến cơ quan tiến hành tố tụng, luật sư và nguyên đơn. Với quy định pháp luật hiện nay, không ai có thể chắc rằng một vụ ly hôn đơn phương có thể giải quyết trong thời gian bao lâu mặc dù pháp luật có quy định về thời hạn giải quyết tối đa có thể là 06 tháng.

Lời kết

Vì vậy, để biết rõ thời gian giải quyết đơn ly hôn cụ thể, bạn nên tham khảo các quy định và quy trình tại quốc gia hoặc khu vực của mình hoặc tìm kiếm sự tư vấn từ một luật sư hoặc chuyên gia pháp lý có thẩm quyền trong lĩnh vực này.

Ly hôn là một việc khá phức tạp và cần nhiều thủ tục, đồng thời việc ly hôn khiến bạn tốn khá nhiều thời gian, công sức và tiền bạc. Tuy nhiên, nếu bạn ly hôn với lý do chính đáng, chúng tôi mong rằng thông tin chúng tôi cung cấp sẽ hữu ích đối với người đọc.

Như vậy, chúng tôi đã gửi đến bạn thông tin chi tiết về thời gian cũng như quá trình xử lý sau khi nộp đơn ly hôn. Hy vọng bài viết đã giải đáp cho bạn thắc mắc về việc nộp đơn ly hôn bao lâu thì được giải quyết. Nếu bạn còn bất kỳ băn khoăn nào hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi để nhận được phản hồi nhanh nhất! 

5/5 - (1 bình chọn)

Related Posts