Ly hôn với người vắng mặt tại nơi cư trú

Trường hợp vợ hoặc chồng của người đã đi khỏi nơi cư trú hoặc bị tuyên bố mất tích xin ly hôn. Thì thủ tục ly hôn với người vắng mặt nơi cư trú được tiến hành ra sao?

Chúng ta có thể thấy thủ tục ly hôn nói chung và ly hôn với người vắng mặt tại nơi cư trú nói riêng. Đã quy định rất rõ ràng trong Bộ luật Tố tụng Dân sự. Tuy nhiên thực tế có rất nhiều trường hợp khác nhau nên phải khéo léo vận dụng vào trường hợp của mình.

Quy định của pháp luật về ly hôn với người vắng mặt tại nơi cư trú

Nghị quyết số 03/2012/NQ-HĐTP ngày 03/12/2012 của Hội đồng Thẩm phán.  Đã hướng dẫn thi hành một số quy định “Những quy định chung” của Bộ luật tố tụng dân sự sửa đổi, bổ sung một số điều. Ở đó quy định rất rõ thủ tục ly hôn với người vắng mặt, mất tích.

Theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 35 Bộ luật tố tụng dân sự. Ở đó quy định về “Thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Tòa án theo lãnh thổ được xác định như sau: Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân.

Căn cứ vào đó, rất nhiều trường hợp sẽ được tháo gỡ. Vì vậy trước khi đi đến quyết định ly hôn. Đương sự phải tìm hiểu kỹ về các quy định của pháp luật. Vận dụng chúng vào trường hợp của mình.

Thủ tục ly hôn với người vắng tại nơi cư trú

Trong thực tế vấn đề ly hôn với người vắng mặt tại nơi cư trú. Thường được giải quyết theo thủ tục ly hôn vắng mặt. Và được thực hiện như sau:

Những quy định của pháp luật

Khi vụ án được đưa ra xét xử, các đương sự có quyền và nghĩa vụ tham gia phiên tòa. Trong trường hợp bị đơn không tham gia phiên tòa khi được tòa án triệu tập. Thì được xử lý theo quy định tại Điều 199 Bộ luật Tố tụng dân sự.

– Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ nhất. Đương sự hoặc người đại diện, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp phải có mặt. Trường hợp có người vắng mặt thì Hội đồng xét xử hoãn phiên tòa. Trừ trường hợp người đó có đơn đề nghị xét xử vắng mặt.

– Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ hai, đương sự hoặc người đại diện của họ, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự phải có mặt tại phiên tòa. Nếu vắng mặt không vì sự kiện bất khả kháng thì xử lý như sau: Bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan không có yêu cầu độc lập vắng mặt mà không có người đại diện tham gia phiên tòa thì Tòa án tiến hành xét xử vắng mặt họ.

Nên khi quyết định ly hôn các anh chị cần phải biết tại thời điểm hiện tại vợ, chồng anh chị đang cư trú ở đâu thì anh, chị nộp đơn ra Tòa án đó.

Hướng dẫn cách giải quyết từng trường hợp

Theo quy định nêu trên. Khi Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ hai mà bị đơn vắng mặt tại phiên tòa. Thì vụ án ly hôn của đương sự sẽ được Tòa án tiến hành xét xử vắng mặt.

Trường hợp vợ hoặc chồng của người bị tuyên bố mất tích xin ly hôn. Thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.” Như vậy, sau khi xác nhận thông tin dưới xã bạn có thể làm đơn đến Tòa án nơi vợ cư trú cuối cùng để yêu cầu tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú.

Bạn chỉ cần nhấc máy gọi đến tổng đài tư vấn ly hôn của chúng tôi. Đội ngũ chuyên gia của Hoiluatgia.vn luôn sẵn sàng lắng nghe, tư vấn và hướng dẫn bạn làm thủ tục ly hôn nhanh nhất. Ngoài ra Hoiluatgia.vn còn cung cấp dịch vụ hỗ trợ pháp lý khi khách hàng yêu cầu.

Tư vấn ly hôn trực tiếp miễn phí qua Hotline: 0904 68.03.83

Rate this post

Related Posts