Vấn đề ly hôn nhưng chưa cắt hộ khẩu đã làm ảnh hưởng tới cuộc sống của nhiều người. Đặc biệt là người phụ nữ rất hay gặp rắc rối về công việc, làm các thủ tục hành chính.. Khi đã hoàn tất ly hôn về sống với Bố mẹ đẻ. 

Thông qua tổng đài luật sư tư vấn ly hôn trực tiếp của Hoiluatgia.vn. Chị Hồng Nhung – Hà Tĩnh đã nhờ luật sư giải đáp câu hỏi như sau:

“Chào quý luật sư! Tôi và chồng đã hoàn tất ly hôn nhưng tôi vẫn có tên trong hộ khẩu nhà chồng cũ. Tôi đã đề nghị chuyển hộ khẩu về nhà bố mẹ đẻ thì bị gia đình chồng cũ gây khó khăn. Vậy luật sư cho tôi hỏi vấn đề này giải quyết như nào cho hợp lý? Và nếu ly hôn nhưng chưa cắt hộ khẩu thì có ảnh hưởng gì đến cuộc sống của tôi không?”

Trả lời

Cảm ơn chị tin tưởng và đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn tới văn phòng luật sư chúng tôi. Về trường hợp của chị Hoiluatgia.vn xin được tư vấn như sau:

Rắc rối có thể gặp khi đã ly hôn nhưng chưa cắt hộ khẩu

Theo Luật cư trú  sửa đổi bổ sung 2013 quy định :

“ Người đã đăng ký thường trú mà thay đổi chỗ ở hợp pháp, khi chuyển đến chỗ ở hợp pháp mới nếu có đủ điều kiện đăng ký thường trú thì trong thời hạn mười hai tháng có trách nhiệm làm thủ tục thay đổi nơi đăng ký thường trú.”

Theo đó, nếu chị đã có chỗ ở mới, hợp pháp, đủ điều kiện đăng ký thường trú. Thì bắt buộc phải làm thủ tục thay đổi nơi đăng ký thường trú trong thời hạn 12 tháng. Nếu chị không tiến hành thủ tục trên thì có thể bị phạt hành chính. Theo quy định tại Điểm a khoản 1 điều 8 Nghị định 167/2013/NĐ-CP :

1. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Cá nhân, chủ hộ gia đình không thực hiện đúng quy định về đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú hoặc điều chỉnh những thay đổi trong sổ hộ khẩu, sổ tạm trú.

Cách xử lý vấn đề ly hôn nhưng chưa cắt hộ khẩu

Để chồng cũ cắt tên chị khỏi hộ khẩu thì cần thương lượng với anh về vấn đề này. Hoặc nhờ sự can thiệp cơ quan hộ tịch nếu như chồng cũ của chị cố ý không cắt tên chị khỏi sổ hộ khẩu.

Tư vấn ly hôn trực tiếp miễn phí qua Hotline: 0904 68.03.83

>> Tham khảo thêm thủ tục ly hôn nhanh nhất

Rate this post

Related Posts