Câu hỏi: Em muốn tiến hành thủ tục ly hôn, chúng em không hợp nhau, em đang mang thai, giờ em không có  nhà mà đang ở Hà Nội. Giờ em muốn ly dị ở hà nội có được không? Em muốn hỏi con em khi sinh ra có được ở với em không?

Luật sư trả lời:

Về quan hệ hôn nhân:

Vì bạn không nói rõ trường hợp của bạn là đơn phương ly hôn đơn phương hay thuận tình ly hôn, do đó chúng tôi đưa ra các trường hợp để bạn đối chiếu:

  • Nếu anh/ chị cùng thuận tình anh chị có thể nộp đơn đến nơi người chồng hoặc  người vợ đang cư trú;
  • Nếu anh / chị đơn phương, anh chị phải nộp đơn đến TAND nơi cư trú của người chồng hoặc người vợ và ngược lại.

(Việc bạn đang sinh sống ở Hà Nội, bạn phải có xác nhận của cơ quan công an nơi bạn đang sinh sống nhưng lưu ý là chỉ tiến hành thủ tục ly hôn tại Hà Nội nếu chồng bạn đồng ý ly hôn).

Về quyền nuôi con:

Theo quy định của pháp luật thì nếu anh chị có tranh chấp quyền nuôi con, phải căn cứ vào độ tuổi của con để xem xét ai là người có quyền nuôi con.

  • Con dưới 3 tuổi về nguyên tắc ưu tiên cho mẹ nuôi;
  • Con từ đủ 3 tuổi đến 9 tuổi xem xét điều kiện của cha mẹ;
  • Từ 9 tuổi trở lên phải tham khảo nguyên vọng của con.

Trường hợp của bạn, nếu cha mẹ có tranh chấp quyền nuôi con thì theo quy định bạn có quyền được ưu tiên quyền nuôi con.

Không ai  mong muốn việc ly hôn vì ly hôn bao giờ cũng gây tổn thương cho các bạn và những người thân. Nếu trong trường hợp cuộc sống không thể hoàn hợp và chung sống cùng nhau, việc ly hôn sẽ xẩy ra và một sẽ kéo theo các vấn đề liên quan tới pháp lý như tranh chấp quyền nuôi con, tài sản chúng riêng sau ly hôn, Lyhon.biz là website ra đời với mục đích hỗ trợ tư vấn pháp lý việc ly hôn – Nếu bạn cần tới sự hỗ trợ pháp lý hãy gọi chúng tôi. Chúng tôi đã tư vẫn cho rất nhiều các nghệ sĩ, doanh nhân, và người dân, giúp họ hiểu rõ nhất được quyền và nghĩa vụ của mình

Rate this post

Related Posts