Ly hôn khi chồng hoặc vợ ngoại tình

Ly hôn là quá trình chấm dứt quan hệ hôn nhân theo quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án. Trong trường hợp một trong hai vợ chồng ngoại tình và tình hình không thể hàn gắn, chung sống hạnh phúc, việc khởi kiện và yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn là quyền của bên bị ảnh hưởng theo quy định của pháp luật.
Việc ngoại tình là một trong những lý do phổ biến trong ly hôn, và thủ tục tiến hành ly hôn được thực hiện ra sao, hãy cùng luatsulyhon.org tham khảo chi tiết bài viết.

Khi phát hiện chồng hoặc vợ ngoại tình và quyết định ly hôn, vợ (chồng) có thể thực hiện những bước cần thiết để bảo vệ quyền lợi của mình. Dưới đây là một số hướng dẫn về thủ tục ly hôn khi chồng ngoại tình, giúp vợ đạt được quyền lợi cao nhất trong tình huống này.

Một số bất lợi khi người ngoại tình tiến hành ly hôn

Tình huống bất lợi của Chồng Ngoại Tình:

Thuật ngữ “ngoại tình” thường được sử dụng để mô tả việc một trong hai bên trong mối quan hệ hôn nhân phát triển mối quan hệ với người khác ngoài vợ hoặc chồng mà không có sự đồng thuận từ đối tác của mình. Tính từ này thường được sử dụng trong cuộc sống hàng ngày, không phải là thuật ngữ pháp lý.

Hiện nay, Luật Hôn nhân và Gia đình chỉ đề cập đến việc sống chung như vợ chồng mà không yêu cầu việc đăng ký kết hôn. Khoản 7 Điều 3 Luật Hôn nhân và Gia đình mô tả:

“Chung sống như vợ chồng là việc nam, nữ tổ chức cuộc sống chung và coi nhau là vợ chồng.”
Trong trường hợp một trong hai bên không thực hiện đầy đủ quyền và nghĩa vụ của vợ chồng, như chung thuỷ và tình cảm, có một số bất lợi có thể xảy ra khi thực hiện thủ tục ly hôn, bao gồm:

Chia tài sản không công bằng: Theo Điều 59 Luật Hôn nhân và Gia đình, tài sản chung của vợ chồng sẽ được chia đôi, nhưng quyết định còn phụ thuộc vào các yếu tố như hoàn cảnh gia đình, đóng góp lao động và thu nhập của cả hai bên, bảo vệ lợi ích chính đáng và lỗi của từng bên trong việc vi phạm quyền và nghĩa vụ hôn nhân.
Quyền nuôi con bất lợi: Trong trường hợp tranh chấp quyền nuôi con, nếu không có thỏa thuận giữa hai bên về ai sẽ nuôi con, tòa án sẽ xem xét dựa trên quyền lợi toàn diện của con. Nếu một trong hai cha mẹ ngoại tình và có bằng chứng chứng minh sự bỏ bê gia đình, sự không quan tâm đến vợ con, họ có thể gặp phải bất lợi trong quyết định của tòa án về việc nuôi dưỡng con.
Do đó, việc xem xét quyền lợi khi ly hôn trong trường hợp chồng ngoại tình có thể mang lại những điều không lợi cho người đó trong các khía cạnh như chia tài sản và quyết định quyền nuôi con.

Hướng dẫn thủ tục tiến hành ly hôn khi chồng ngoại tình

Khi chồng ngoại tình, việc quyết định ly hôn thường là một quá trình phức tạp. Để đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho bản thân, người vợ cần sưu tầm bằng chứng chứng minh hành vi ngoại tình của chồng.

Ly Hôn Thuận Tình Khi Chồng Ngoại Tình: Khi hai vợ chồng đồng thuận về việc chấm dứt mối quan hệ hôn nhân, phân chia tài sản và quyết định về quyền nuôi con, có thể áp dụng thủ tục ly hôn thuận tình. Theo Điều 55 của Luật Hôn nhân và Gia đình, Toà án sẽ công nhận ly hôn thuận tình khi cả hai bên tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận đầy đủ về các vấn đề liên quan.

Người vợ, trong trường hợp này, nếu có bằng chứng rõ ràng về hành vi ngoại tình của chồng, có thể sử dụng điều này để đạt được thoả thuận ly hôn thuận tình với quyền lợi cao nhất, đặt ra điều kiện để bảo đảm quyền lợi chính đáng của bản thân và con cái.
Ly Hôn Đơn Phương Khi Chồng Ngoại Tình: Trong trường hợp một trong hai vợ chồng muốn chấm dứt hôn nhân do chồng ngoại tình, người vợ có thể đề xuất ly hôn đơn phương. Điều này đặt ra khi có khả năng sống chung không còn khả thi.

Để tăng cường quyền lợi của mình trong quá trình ly hôn đơn phương, người vợ nên chuẩn bị đầy đủ bằng chứng, bao gồm ảnh, video, ghi âm, hoặc bất kỳ chứng cứ nào chứng minh hành vi ngoại tình của chồng.

Việc này có thể giúp người vợ khi đưa ra đơn yêu cầu ly hôn, làm cơ sở để Toà án xem xét và quyết định một cách công bằng về việc chia tài sản và quyền nuôi con.
Như vậy, việc chứng minh chồng ngoại tình có thể đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ quyền lợi của người vợ trong quá trình ly hôn.

 

Rate this post

Related Posts

Leave a Comment