Ly hôn cần những giấy tờ gì ?

Khi tiến hành thủ tục ly hôn cần những giấy tờ gì ? đó là thắc mắc của rất nhiều người.

Đầu tiên bạn cần xác định việc ly hôn là thuận tình hay đơn phương, có tranh chấp về tài sản và con cái không ? Khi tiến hành thủ tục ly hôn bạn có thể tới toà án quận huyện tham khảo về quy trình diễn ra, vì sẽ trả qua nhiều bước.

Nếu bạn ly hôn đơn phương, những giấy tờ cần thiết gồm

  • Đơn ly hôn theo mẫu;
  • Bản chính giấy chứng nhận đăng ký kết hôn;
  • Bản sao sổ hộ khẩu;
  • Bản sao chứng minh thư nhân dân của chủ đơn;
  • Những giấy tờ chứng minh quyền sở hữu tài sản chung của vợ chồng (nếu có tài sản chung cần chia);

Nếu bạn ly hôn thuận tình, những giấy tờ cần thiết gồm

Hồ sơ thuận tình ly hôn bao gồm:

  • – Đơn ly hôn (theo mẫu)
  • – Bản chính Giấy đăng ký kết hôngiấy phải còn nguyên vẹn, không được tẩy xóa, làm rách.
  • – 01 bản sao có chứng thực sổ hộ khẩu của hai vợ chồng.
  • – 01 bản sao có chứng thực CMND/hộ chiếu của hai vợ chồng.
  • – Giấy khai sinh của con (bản sao có chứng thực)

ly hon thuan tinh khi chong o nuoc ngoai co duoc khong

Hướng dẫn thủ tục ly hôn (Đơn phương, thuận tình, vắng mặt)

Các thủ tục ly hôn được phép thực hiện

Luật hôn nhân gia đình quy định thủ tục ly hôn chỉ bao gồm hai trường hợp mà Luật sư Ly Hôn đã nêu ở trên là: Thuận tình ly hôn (hay còn gọi là xin ly hôn đồng thuận); Hai là đơn phương ly hôn (hay còn gọi là xin ly hôn theo yêu cầu của một bên).

Về giấy tờ cần chuẩn bị thì các bạn thấy không có nhiều điểm khác biệt, nhưng về thủ tục ly hôn và những yêu cầu được Tòa án giải quyết thì hoàn toàn khác nhau.

Thủ tục xin trích lục giấy chứng nhận đăng ký kết hôn bị mất:

Căn cứ quy định tại Điều 63 Luật hộ tịch 2014 về việc cấp bản sao trích lục hộ tịch về sự kiện hộ tịch đã đăng ký thì cá nhân không phụ thuộc vào nơi cư trú có quyền yêu cầu Cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu hộ tịch cấp bản sao trích lục hộ tịch về sự kiện hộ tịch của mình đã được đăng ký.

Cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu hộ tịch gồm Ủy ban nhân dân cấp xã, Ủy ban nhân dân cấp huyện, Bộ Tư pháp, Cơ quan đại diện ngoại giao, Cơ quan đại diện lãnh sự của Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao và cơ quan khác được giao thẩm quyền. Như vậy, bạn đăng ký kết hôn ở cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu hộ tịch nào thì bạn đến cơ quan đó để xin trích lục giấy đăng ký kết hôn.

Bước 1: Nộp hồ sơ trích lục giấy đăng ký kết hôn

Người có yêu cầu trích lục giấy đăng ký kết hôn nộp hồ sơ tại Cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu hộ tịch có thẩm quyền. Hồ sơ xin trích lục bản sao giấy đăng ký kết hôn bao gồm:

Tờ khai cấp bản sao trích lục đăng ký kết hôn;
Giấy tờ tùy thân (hộ chiếu/CMND/thẻ căn cước công dân hoặc giấy tờ khác có dán ảnh và thông tin cá nhân do cơ quan có thẩm quyền cấp, còn giá trị sử dụng);
Sổ hộ khẩu của người yêu cầu cấp bản sao trích lục hộ tịch;
Giấy tờ ủy quyền (trong trường hợp ủy quyền thực hiện thủ tục).

Văn bản ủy quyền được công chứng, chứng thực theo quy định. Đối với trường hợp người được ủy quyền không phải là ông, bà, cha, mẹ, con, vợ, chồng, anh, chị, em ruột của người được ủy quyền.
Giấy tờ chứng minh mối quan hệ với người ủy quyền. Đối với trường hợp người được ủy quyền là ông, bà, cha, mẹ, con, vợ, chồng, anh, chị, em ruột của người được ủy quyền.

Bước 2: Tiếp nhận và kiểm tra hồ sơ xin trích lục đăng ký kết hôn

Người tiếp nhận có trách nhiệm kiểm tra, đối chiếu thông tin trong tờ khai và tính hợp lệ của giấy tờ do người yêu cầu xuất trình hoặc nộp.

Nếu hồ sơ đầy đủ, hợp lệ, người tiếp nhận hồ sơ viết giấy tiếp nhận, trong đó ghi rõ ngày, giờ trả kết quả;
Nếu hồ sơ chưa đầy đủ thì hướng dẫn người nộp hồ sơ hoàn thiện theo quy định;
Nếu hồ sơ yêu cầu cấp bản sao trích lục sau khi đã được hướng dẫn theo quy định mà không được bổ sung đầy đủ, hoàn thiện thì người tiếp nhận từ chối tiếp nhận hồ sơ. Việc từ chối tiếp nhận hồ sơ phải được thể hiện bằng văn bản, trong đó ghi rõ lý do từ chối.

Bước 3: Cấp trích lục đăng ký kết hôn

Ngay sau khi tiếp nhận hồ sơ, nếu thấy hồ sơ đầy đủ và phù hợp, công chức làm công tác hộ tịch căn cứ vào cơ sở dữ liệu hộ tịch, ghi nội dung bản sao trích lục hộ tịch, báo cáo Thủ trưởng cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu hộ tịch ký cấp bản sao trích lục hộ tịch cho người yêu cầu.

Bước 4: Nhận bản sao trích lục giấy chứng nhận đăng ký kết hôn đã được cấp.

Hướng dẫn xin xác nhận địa chỉ cư trú của vợ chồng người ly hôn:

Người xin ly hôn đơn phương liên hệ Công an khu vực thuộc Công an xã, phường nơi vợ, chồng đang cư trú để thực hiện thủ tục. Hồ sơ xin xác nhận địa chỉ cư trú của vợ chồng bao gồm:

Đơn xin xác nhận địa chỉ cư trú của cá nhân
Bản gốc CCCD của người thực hiện thủ tục.
Bản sao CMTND/ CCCD của người được xin xác minh thông tin cư trú.
Hướng dẫn chuẩn bị đơn ly hôn theo quy định mới:

Sử dụng đơn ly hôn viết tay để Tòa án chấp thuận. Bạn có thể tham khảo hướng dẫn viết đơn xin ly hôn.

Dịch vụ ly hôn trọn gói hỗ trợ chuẩn bị giấy tờ:

Công ty Luật sư Ly Hôn chuyên dịch vụ ly hôn trọn gói tại Hà Nội và các tỉnh phía Bắc, chúng tôi hỗ trợ khách hàng chuẩn bị các tài liệu cần có theo yêu cầu của Tòa án khi nộp hồ sơ ly hôn. Khách hàng sử dụng dịch vụ chỉ cần cung cấp các tài liệu nhân thân như CMTND, hộ khẩu, giấy khai sinh của con, giấy chứng nhận đăng ký kết hôn.

Quý khách hàng đang muốn ly hôn và cần hỗ trợ tư vấn vui lòng liên hệ ngay với Luật sư Ly Hôn theo thông tin: [Thêm thông tin liên hệ của Luật sư Ly Hôn]. 

Rate this post

Related Posts