• Ly hôn với người vợ (chồng) vắng mặt nơi cư trú

 • Ly hôn với người vợ (chồng) vắng mặt nơi cư trú

 • Thursday, 04 January 2018, 10:12:50 PM
 • CiviLaw tư vấn trường hợp Ly hôn với người (vợ hoặc chồng) vắng mặt tại nơi cư trú

  Có thể thấy vấn đề thủ tục ly hôn nói chung và ly hôn với người vắng mặt nói riêng, Bộ luật Tố tụng Dân sự đã quy định rất rõ ràng, đơn giản. Nhưng trong thực tế, những vấn đề mà những người phụ nữ, đàn ông đang vướng mắc khi ly hôn với người vắng mặt lại vô cùng đa dạng.

  Nghị quyết số 03/2012/NQ-HĐTP ngày 03/12/2012 của Hội đồng Thẩm phán hướng dẫn thi hành một số quy định trong phần thứ nhất “Những quy định chung” của Bộ luật tố tụng dân sự đã được sửa đổi, bổ sung theo luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật tố tụng dân sự đã và đang là “lối thoát” cho những người vướng thủ tục ly hôn với người vắng mặt, mất tích.

  Căn cứ vào đó, rất nhiều trường hợp sẽ được tháo gỡ. Tuy nhiên,  trong nhiều trường hợp, chính người trong cuộc do nôn nóng, thiếu hiểu biết các thủ tục đã vô tình làm cho việc ly hôn lẽ ra đơn giản của mình ở tòa bị kéo dài, để rồi bản thân họ phải gánh chịu.

  Như vậy khi bạn quyết định ly hôn bạn phải tìm hiểu thật kỹ các quy định của pháp luật đối với trường hợp của mình.Theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 35 Bộ luật tố tụng dân sự quy định về thẩm quyền của Toà án theo lãnh thổ như sau: “Thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Toà án theo lãnh thổ được xác định như sau: Toà án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 25, 27, 29 và 31 của Bộ luật này”.

  Nên khi quyết định ly hôn các anh chị cần phải biết tại thời điểm hiện tại vợ, chồng anh chị đang cư trú ở đâu thì anh, chị nộp đơn ra Tòa án đó.

  Thủ tục ly hôn vắng mặt một bên

  1. Thụ lý vụ án 2. Hòa giải và chuẩn bị xét xử 3. Đưa vụ án ra xét xử

  Khi vụ án được đưa ra xét xử, vợ bạn có quyền và nghĩa vụ tham gia phiên tòa. Trong trường hợp vợ bạn với tư cách là bị đơn không tham gia phiên tòa khi được tòa án triệu tập thì xử lý theo quy định tại Điều 199 Bộ luật Tố tụng dân sự (sửa đổi 2011):

  – Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ nhất, đương sự hoặc người đại diện của họ, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự phải có mặt; trường hợp có người vắng mặt thì Hội đồng xét xử hoãn phiên tòa, trừ trường hợp người đó có đơn đề nghị xét xử vắng mặt.

  Tòa án thông báo cho đương sự, người đại diện, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự biết việc hoãn phiên tòa.

  – Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ hai, đương sự hoặc người đại diện của họ, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự phải có mặt tại phiên tòa, nếu vắng mặt không vì sự kiện bất khả kháng thì xử lý như sau: Bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan không có yêu cầu độc lập vắng mặt mà không có người đại diện tham gia phiên tòa thì Tòa án tiến hành xét xử vắng mặt họ;

  Theo quy định nêu trên, khi Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ hai mà vợ bạn vắng mặt tại phiên tòa thì vụ án ly hôn của vợ chồng bạn sẽ được Tòa án tiến hành xét xử vắng mặt vợ bạn.

  Quý khách hàng có thể tham khảo thêm các vấn đề liên quan tới ly hôn tại linkLy Hôn

  Mọi thông tin quý khách hàng xin liên hệ:

  Hoiluatgia.vn – CiviLaw.

  Trụ sở văn phòng: Số 10/379 Minh Khai, Hà Nội.

  Tổng đài tư vấn miễn phí: 1900 8644 

  Liên hệ trực tiếp với chúng tôi để nhận được sự tư vấn tốt nhất: hotline: 1900 8644 

   

   

 •  

Copyright © 2017 Designed & Developed by Luat Su Ly Hon